Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

—–

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Quỳnh Ny

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hạnh Nguyên

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website:

– Fanpage:

#TVPL #ThuVienPhapLuat #KienThucPhapLuat

Xin chào các quý doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh!
Sau đại dịch chắc hẳn tất cả đều đang thấp thỏm chờ đợi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để vượt qua khó khăn. Trước đó UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về các chính sách cứu trợ doanh nghiệp, người dân. Và tới nay Chính phủ cũng đã chính thức ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP để triển khai các chính sách này.
Cụ thể, Nghị định 92 hướng dẫn triển khai 04 nhóm chính sách miễn, giảm thuế TNDN, thuế GTGT, TNCN sau đây:
1. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021
Cụ thể: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức có doanh thu không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019 sau đây:
Quy định giảm thuế như trên cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ ai đó sẽ thắc mắc, vì sao không so trực tiếp với 2020 làm năm gốc mà phải so với năm 2019. Chuyện này cũng dễ giải thích, bởi vì năm 2020 cũng là năm có rất nhiều biến động kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cho nên nếu so sánh doanh thu giảm so với năm 2020 mà được miễn thuế thì không đánh giá đúng tình hình.
2. Miễn thuế TNCN, GTGT và các loại thuế khác cho hộ, cá nhân kinh doanh
các Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú hoạt động trong mọi ngành nghề, hình thức khai thuế, nộp thuế, có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 sẽ đươc miễn thuế bao gồm:
Số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021
Khoản miễn thuế này không áp dụng đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.
3. Giảm thuế giá trị gia tăng với 02 nhóm hàng hóa, dịch vụ
Trong 02 năm dịch bệnh vừa qua, hầu như ngành nghề nào cũng gặp khó khăn nhưng một ngành nghề được xem là gặp nhiều thiệt hại nhất đó là nhóm ngành nghề vận tải. Các hoạt động vận tải đường không, đường sắt lẫn đường bộ, đường thủy gặp vô vàn khó khăn do giãn cách xã hội, không chỉ trong giới hạn Việt Nam mà còn là vận tải quốc tế. Vận tải giống như mạch máu của một nền kinh tế. Máu ngừng bơm thì nền kinh tế đình trệ, chính vì vậy việc tập trung cứu trợ nhóm ngành vận tải là việc cấp thiết phải làm.
Vì vậy, sẽ giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 đối với 02 nhóm hàng hóa dịch vụ mà tôi vừa kể, cụ thể:
(i) Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
(ii) Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.
Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau:
a) Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng;
b) Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.
4. Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong các năm 2020, 2021 đối với các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020.
Tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020, 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020 sẽ được miễn.
Lưu ý: Không áp dụng đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.
Qua 04 chính sách kể trên, có thể nói Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 và Nghị định 92 đã góp phần khuyến khích sản xuất kinh doanh, phù hợp với xu thế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh.

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/chinh-tri-chinh-sach/

6 Replies to “04 Chính Sách Miễn, Giảm Thuế Cho Người Dân, Doanh Nghiệp Mới Nhất 2021 | TVPL”

  1. Toàn bộ 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch COVID-19 theo Nghị định số 92/2021/NĐ-CP

  2. Giảm thuế TNDN 2021: Không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021. Nội dung này được hiểu cụ thể như thế nào? DN mình thành lập T11/2019, năm 2021 có DN dưới 200tyr thì có thuộc đối tượng được giảm 30% Thuế TNCN không? Mong TVPL trả lời giúp. Tks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *