Việt Nam Và Chính Sách Ngoại Giao Quyến Rũ
Hãy đăng ký để nhận tin sớm nhất từ VHC tại link:
#vhc#vietnamhungcuong
Tạp chí Diplomat số ra tháng 11/2020 đã có bài viết: ‘Vietnam’s Virtual Charm Offensive – Chính sách ngoại giao quyến rũ của Việt Nam’ có nội dung bình luận về những thành công của ngoại giao Việt Nam trong năm 2020 khi cả thế giới đang đối mặt với đại dịch.

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/chinh-tri-chinh-sach/

7 Replies to “Báo Mỹ: Việt Nam Và Chính Sách Ngoại Giao Quyến Rũ”

 1. Phán xét quốc tế về Philippines kiện TQ là con dao 2 lưỡi: Lưỡi 1: những hòn đảo tranh chấp ko thuộc về TQ. Lưỡi 2: Những hòn đảo đó ko thuộc của nước nào cả, ko thuộc về Philippines, ko thuộc về VN. Lưỡi 1 có lợi vì phủ định TQ.

  Lưỡi 2 được Mỹ nhấn mạnh. Như thế Mỹ hay bất cứ nước nào cũng có thể dùng các hòn đảo "vô chủ" này trên lý thuyết. Nhưng trên thực tế, đứng đầu là VN, sau đó là TQ & Philippines đã "cắm dùi" trên mảnh đất nào đó rồi.

  Vấn đề còn lại, thì vẫn giữ nguyên trạng (state of quo là từ ngoại giao & pháp luật quốc tế) VN có lợi vì đã "cắm dùi" nhiều nhất. TQ cũng đã "cắm dùi" 1 số. Chỉ có Mỹ, Úc, Ấn, Nhật, Anh là ko có 1 hòn đảo cắm dùi.

  TQ sẽ ko dám cường quyền chiếm đóng những đảo đã có người "cắm dùi" vì lợi ích k.tế, nếu có, ko bù lại mất mát vì các nước tẩy chay k.tế & ngoại giao (mất quyền lực mềm trong tham vọng tranh bá với Mỹ. Ví dụ dùng đồng Yuan thay thế phần nào động USD đang suy yếu) lại khiến Mỹ đoàn kết tăng ngân sách quốc phòng, Đài Loan … khiến TQ phải chạy đua quốc phòng, bớt tiền đầu tư phát triển k.tế. Chưa kể, như thế TQ đẩy VN, Phi, Mã, Indo là các nước "cắm dùi" ở biển Đông liên minh với Mỹ, Úc, Ấn, Nhật, Anh.

  Tuy ko dám tấn công quân sự, nhưng hải quân TQ lúc nào cũng sẵn sàng ko cho Mỹ chiếm bất cứ hòn đảo nào. Đồng thời, các nước ASEAN nào cho Mỹ "thuê" 50-100 triệu USD/năm các hòn đào cũng sẽ bị TQ tấn công trước khi Mỹ "dọn nhà" đến các hòn đảo này, đấy là ngọn roi. Còn củ cà rốt, TQ sẽ là đầu tư FDI vào các nước "cắm dùi" ví dụ 5G, nhà máy điện, BRI …

  Vậy Mỹ có thể "dọn nhà" đến ko ? Dễ ẹt, 5 nước "tập trận" gần đó rồi dọn vào ở luôn. Vấn đề là Philippines hay nước nào đó có bằng lòng "cho thuê nhà" ko. Do đó, Mỹ đang kiếm chủ nhà cho thuê dù rằng ko thừa nhận bất kỳ ai là chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *