#covid #dieutricovid19 #covid-19

Ngày 14/7, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó điều chỉnh về thời gian điều trị cho bệnh nhân và điều kiện được xuất viện. Kể từ khi có dịch COVID-19, đây là lần thứ 6, Bộ Y tế cập nhật các hướng dẫn điều trị, lần thay thế cho phác đồ trước ban hành từ tháng 4/2021.

Trong phác đồ lần 5, Bộ Y tế quy định bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện khi điều trị ít nhất 14 ngày, có 2 lần xét nghiệm âm tính, mỗi lần cách nhau 48-72h.

Với hướng dẫn mới, Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn để bệnh nhân COVID-19 xuất viện có 3 mức độ. Trong đó, ngắn nhất là sau 10 ngày, bệnh nhân không có triệu chứng có thể xuất viện nếu có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, cách nhau tối thiểu 24h hoặc nồng độ virus thấp. Xét nghiệm lần cuối trước khi ra viện không quá 24h. Sở dĩ người bệnh dù có kết quả dương tính và ở mức nồng độ virus thấp vẫn có thể ra viện vì khả năng lây virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng lúc đó hầu như không có.

Các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sẽ được xuất viện ở ngày thứ 14 hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng bệnh cho đến khi đáp ứng đủ 2 điều kiện như nhóm 10 ngày.

Bộ Y tế cũng thay đổi hướng dẫn cách theo dõi sau khi xuất viện. Sau khi về nhà, bệnh nhân đo nhiệt độ tại nhà 2 lần/ngày. Nếu 2 lần liên tiếp đo có nhiệt độ cao hơn 38oC hoặc có bất kỳ dấu hiệu sức khỏe bất thường nào cần báo ngay cho cơ sở y tế để khăm khám và điều trị kịp thời. Khi về nhà, bệnh nhân sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Sau khi xuất viện, người bệnh có thể các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

Cơ sở của hướng dẫn mới này là hơn 80% người bệnh COVID-19 chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Thậm chí có những trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng 20% bệnh nhân có biểu hiện sẽ xuất hiện các triệu chứng trong thời gian từ 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Một số trường hợp có thể diễn tiến nặng nhanh, do đó, với các bệnh nhân có triệu chứng, Bộ Y tế khuyến cáo cơ sở y tế theo dõi sát bệnh nhân trong 10 ngày đầu tiên.

Theo dõi 400 trường hợp tái dương tính, Bộ Y tế chưa ghi nhận ca nào lây ra cộng đồng. Do đó, Bộ Y tế cũng hướng dẫn không cần cách ly người tái dương tính, xử lý ổ dịch như trước. Các bệnh nhân tái dương tính tiếp tục cách ly tại nhà tổng là 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm đủ 3 lần vào các ngày thứ 7, 14 và 21 sau khi xuất viện.

Sau khi tham khảo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Mỹ, Bộ Y tế cũng quyết định giảm thời gian cách ly tập trung hoặc F1 từ 21 ngày xuống còn 14 ngày; đồng thời hướng dẫn các địa phương thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà.

Đăng ký khám các triệu chứng Hậu covid-19 tại: hoặc Hotline: 1900 232389 (nhấn phím 0)

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/y-te-suc-khoe/

One Reply to “Bộ Y tế điều chỉnh phác đồ điều trị COVID-19”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.