Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động bắt đầu có hiệu lực từ tháng 02/2022. Tất cả sẽ có trong video này!

—-

Bài viết: Chính sách mới về bảo hiểm, lao động có hiệu lực từ tháng 02/2022

Văn bản:
– Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

– Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

– Quyết định 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước do Thủ tướng Chính phủ ban hành

– Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Thanh

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hạnh Nguyên

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website:

– Fanpage:

#TVPL #ThuVienPhapLuat

#1 Tăng thời gian làm thêm tối đa với lao động thời vụ

Đầu tiên là chính sách tăng giờ làm thêm tối đa với lao động thời vụ được đề cập tại Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ 01/02/2022.

Theo chính sách mới này thì thời gian làm việc, làm thêm tối đa của người làm công việc thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng tăng thêm 12 giờ/tuần và 8 giờ/tháng. Cụ thể như sau:

– Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày;

– Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm không quá 72 giờ/tuần; (Hiện hành, theo Thông tư 54/2015/TT-BLĐTBXH là 60 giờ/tuần)

– Tổng số giờ làm thêm không quá 40 giờ/tháng; (Hiện hành là 32 giờ/tháng)

Lưu ý là được tăng giờ làm tối đa của tuần và tháng nhưng phải đảm bảo tổng số giờ làm thêm đối với mỗi NLĐ không quá 300 giờ/năm.

Người sử dụng lao động quyết định lựa chọn áp dụng quy định về thời giờ làm việc, làm thêm theo tuần hoặc theo tháng, ghi vào kế hoạch thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong năm theo quy định.

#2 Chính sách điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH

Tiếp theo là chính sách điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH.

Đây là nội dung tại Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH ngày 31/12/2021 quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.

Theo đó, tiền lương tháng đã đóng BHXH đối với NLĐ đóng BHXH bắt buộc sẽ được điều chỉnh để chống trượt giá do yếu tố lạm phát.

#3 Tăng mức hỗ trợ cho NLĐ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước

Có hiệu lực từ ngày 21/02/2022, Quyết định 40/2021/QĐ-TTg đã tăng mức hỗ trợ cho NLĐ đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, đơn cử như:

– Trường hợp NLĐ phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài thì được hỗ trợ: từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng/trường hợp.

– Hỗ trợ thân nhân của NLĐ bị chết, mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài với mức 40.000.000 đồng/trường hợp.

#4 Mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động

Đây là nội dung tại Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của NLĐ cho mỗi 12 tháng làm việc.

Trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn làm việc từ 36 tháng trở lên thì mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới không quá 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của NLĐ.

thư viện pháp luật,chính sách mới,tin tức pháp luật,thu vien phap luat,tvpl,bảo hiểm,bao hiem,lao động,lao dong,thời gian làm thêm,thời gian làm viện,thoi gian lam them,lao động thời vụ,lao dong thoi vu,bhxh,bảo hiểm xã hội,bhxh bắt buộc,lương hưu,luong huu,bhxh một lần,người lao động,nlđ,tai nạn lao động,tai nạn nghề nghiệp,tai nan lao dong,tai nan nghe nghiep,môi giới,xuất khẩu lao động,xuat khau lao dong,tiền lương,hợp đồng lao động

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/chinh-tri-chinh-sach/

4 Replies to “Chính Sách Mới Về Bảo Hiểm, Lao Động Có Hiệu Lực Từ Tháng 02/2022 | TVPL”

  1. Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động bắt đầu có hiệu lực từ tháng 02/2022. Tất cả sẽ có trong video này!

  2. Làm 16 giờ một ngày là chuyện bình thường. Có Ai bị phạt chưa? , điều tra quá đơn giản. Đúng là nói cho sướng mồm. Đảng ta vĩ đại thật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *