Review phim VÔ ẢNH (Shadow)

Sau những vấp ngã của ông trong những năm trở lại đây, trong đó điển hình là 2 tác phẩm với kinh phí khổng lồ mang tên The Flowers of War và The Great Wall, đạo diễn huyền thoại của Trung Hoa đại lục Trương Nghệ Mưu đã cho người hâm mộ cơ sở để lo lắng, rằng ông đã đánh mất đi những giá trị đã làm nên tên tuổi mình, đó là những bình luận xã hội, phê phán chính trị sâu sắc được lồng ghép trong một cách kể chuyện bằng hình ảnh ở mức bậc thầy. Nhưng, nếu xem bộ phim Coming home, hay trở về ra năm 2014, một bộ phim thể hiện vô cùng rõ nét những giá trị đó, chúng ta sẽ hiểu ngay rằng ông vẫn là người đã tạo ra những Đèn Lồng Đỏ Treo Cao hay Thu Cúc đi kiện kinh điển. Năm 2018, ông đã trở lại với bộ phim Vô Ảnh, và đây là review của Phê Phim.

Nội dung: Giang
Editor: @nhancdang, @hiep_pics

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/giai-tri/phim-anh/

32 Replies to “Review phim VÔ ẢNH (Shadow)”

 1. Vì nhiều bạn thắc mắc tại sao tụi mình lại chọn tên phim là Vô Ảnh, mình xin giải thích là do nếu chỉ dịch “Ảnh” thì sẽ không hợp với thị hiếu khán giả Việt Nam, hơn nữa thiết kế poster cũng rất khó chỉ với một chữ như thế. Khi đặt tên phim sang tiếng Việt ngoài việc giữ nguyên giá trị tên gốc thì còn phải tính đến vấn đề marketing phim. Bạn nào ở bên Hàn hay bên nước ngoài cũng sẽ biết phim được xào nấu bằng những cái tên khác nhau. Bên Hàn là Vô ảnh nhân, bên Thái là “Shadowman”. Để ra được cái tên này là sự thống nhất từ nhiều phía khác nhau chứ không chỉ do một cá nhân nào quyết định.

  Theo nguyên tác, tên phim chỉ có một từ 影 (ying) hay “Shadow” có nghĩa là “ảnh”, “cái bóng”, ám chỉ thế thân Cảnh Châu do Đặng Siêu thủ vai. Tuy nhiên, để tên phim đậm chất võ hiệp và dễ gieo vào lòng khán giả hơn, nhà phát hành đã chọn tên “Vô Ảnh”.

  Nghĩ theo hướng đơn giản, “vô” tức là “không có”. Mặt khác, “vô” trong Hán ngữ còn có nghĩa là “mất”, là “không phải”. Tựa tiếng Việt của phim được đặt dựa trên chủ đề bao hàm cả tác phẩm cùng những câu hỏi được đặt ra: trong thế gian này, ai là cái bóng của ai, ai đang chịu sự chi phối của ai và liệu “ảnh” có thể thành “hình” được chăng, hay mãi chỉ là một thứ vô thực vô danh?

 2. Riêng mình cảm nhận nhân vật chúa công ko phải một ông vua hèn và ngốc nghếch. Ngược lại là nhân vật duy nhất đấu trí với ông tóc dài kia.
  Màu phim đẹp thật nhưng vì chỉ có trắng và đen nên cứ cảm thấy thiếu thiếu. Phim hơi ngắn nữa muốn dài hơn một chút.

 3. Vừa xem xong trên netflix, thật sự quá xuất sắc, khúc đầu mình xem thấy quen quá, khúc sau thấy lạ, chứng tỏ là mình đã từ làm 1 điều ngu ngốc trong quá khứ đó là xem dở bộ phim đỉnh cao này :'(

 4. mãi đến giờ vô tình xem xong mới qua kiếm review, thực sự là chưa từng xem 1 bộ phim nào mà mình thấy ghét nhiều nhân vật như phim này, chắc chỉ trừ mỗi em gái vua với cha con nhà Dương tướng quân, chắc đây cũng là kiểu thành công, còn về hình ảnh thì đúng đỉnh của chóp luôn, mỗi cái kết hơi bực mình tí.

 5. Phim hay nhưng dùng lời thoại kể nhiều quá. Với lại mục đích của Cảnh Châu cũng ko rõ ràng, vì mẹ và làng quê thì chấp nhận được, vì phu nhân thì chưa khắc hoạ được rõ ràng tình cảm của 2 người trước đó và lí do vì sao mà Cảnh Châu lại vì cô ấy ( thoing qua thoại thì khó đồng cảm được…)

 6. Sau khi xem xong phim có nhiều chi tiết mình không hiểu, rồi đọc khá nhiều bình luận mọi người và mình có ý kiến cá nhân của mình thấy :1. Vị vua này rất yêu thương em của mình ( Chuyện gả em gái chỉ là 1 trong những tính toán để làm mất đi sự cảnh giác của địch trong cuộc tấn công sắp tới.Hơn hết khi em chết ông đã rất đau lòng và dùng kiếm tự tay giết tên nội gián vì dám để Thanh Bình làm tiểu thiếp ) 2. Ông ta rất tài giỏi , biết nhẫn nhục chịu đựng phải giả vờ trước mọi người và đặc biệt thông minh, tính toán. Theo mình ông và tướng quân Điền Chiến đã đóng 1 vở kịch để lừa đi tên nội gián và Tử Ngu ( vì căn mật thất của Tử Ngu chỉ có 3 người biết nhưng ông lại biết chính xác vị trí của nó để sai người tới mưu sát và thêm chi tiết em gái Thanh Bình lại ở trong đội quân của Điền Chiến mà trước đó Điền Chiến và Tử Ngu đã bàn bạc ) . Còn ở phần cuối có người nói ông ta đã tàn nhẫn khi giết mẹ của Cảnh Châu nhưng đó chỉ từ lời của Tử Ngu,sao vị Tử Ngu là biết vua đổ oan cho ông ta và nếu không có ý định giết Cảnh Châu và mẹ anh ta thì sao lúc cuối lại cầm đao lên định giết để rồi chết . Vậy nên mình nghĩ mẹ Cảnh Châu là do Tử Ngu giết ( hi! suy nghĩ chủ quan của có nhân mình thôi ) .

  Còn đoạn cuối phim hay cũng nghĩ đầu phim , phim cũng đã nói Tiểu Ngải đứng trước sự lựa chọn khó khăn nhất mình nghĩ là nói ra sự thật hoặc sống cùng người mình có tình cảm nhưng vừa sát hại phu quân mình một cách tàn nhẫn.

 7. Cách nhả chữ mỗi cuối câu của reviewer hơi dằn và "xuôi" kiểu thêm dấu huyền vào mỗi từ cuối ý, là 1 người nghe xét nét mình không thích điều này nhưng chất giọng của bạn hay

 8. Theo giả thuyết của mình thì câu truyện phỏng theo trích đoạn Đông Ngô đánh Kinh Châu. Vị vua (tức Tôn Quyền) muốn cầu thân với Dương tướng quân (phỏng theo Quan Vũ, cũng dùng đại đao, có sức khỏe vô địch nhưng tính tình cao ngạo). Lúc đó Quan Vũ đang trấn giữ Kinh Châu (trong phim đổi thành Cảnh Châu), Tôn Quyền muốn cầu hòa, cũng như tìm kế đánh Kinh Châu nên muốn gả con trai cho nữ tử của Quan Vũ, nhưng Vũ khinh thường, còn mắng chửi Tôn Quyền. Về phía Đông Ngô, người chủ hòa với phe Lưu Bị là Lỗ Túc đã mất. Lã Mông (tức Tử Ngu đô đốc) lên thay, khuyên Tôn Quyền đánh chiếm Kinh Châu. Lúc mới nhậm chức, Mông gửi thư cho Quan Vũ, lời lẽ nhún nhường, khiến Vũ khinh nhờn. Sau đó Lã Mông lại giả xưng bệnh nặng, tiến cử Lục Tốn (tức ảnh tử trong phim) là người có tài nhưng chưa có tiếng kế vị. Tôn Quyền vờ phát hịch gọi Mông về, khiến Quan Vũ tưởng thật, lơ là phòng bị Đông Ngô, đã rút bớt quân Kinh châu điều đi đến Phàn Thành (chi tiết Dương tướng quân chủ quan khi chỉ để lại 800 lính trấn giữ Cảnh châu).
  Khi Quan Vũ mới được thêm mấy vạn hàng quân của Vu Cấm thì thiếu lương thực, nên cướp kho lương ở Tương Quan của Đông Ngô. Tôn Quyền nghe chuyện, liền lệnh cho Lã Mông phát binh tập kích Quan Vũ. Lã Mông đến Tầm Dương, giấu hết quân tinh nhuệ ở trong khoang thuyền, cho mặc áo trắng của lái buôn, chèo thuyền đi gấp ngày đêm đến đồn canh phòng mà Quan Vũ đặt ở bên sông, bắt trói hết quân ở đồn ấy nên Vũ vẫn không hay biết gì (chi tiết Ảnh Tử đi thuyền đến Cảnh Châu và giấu quân ở trong thuyền). Cuối cùng bắt và giết được hai cha con Quan Vũ và Quan Bình (thú vị là trong phim tên con trai Dương tướng quân cũng là Dương Bình). Thú vị hơn nữa là sau khi chiếm Kinh châu không lâu, cả Lã Mông và Tào Tháo đều ngã bệnh mà chết, rất hợp lý với chi tiết Đô Đốc Tử Ngu và Bái Vương đều chết sau đó. Và Lục Tốn lên làm đại tướng quân, lập rất nhiều công lao cho Đông Ngô.

  HeHe Trương Nghệ Mưu đúng là cao tay thực sự, từ một trích đoạn trong Tam Quốc mà dựng thành một bộ phim kiệt tác.

 9. Thứ 1 : không tóm tắt rõ nội dung phim, mà cứ nói về các nhân cách nhân vật trong phim, cứ như cô giáo dạy văn vậy .
  Thứ 2 : 1 phim mà ngta chưa hiểu rõ gì mà cứ quay sang phim khác , loạn cả lên trả hiểu gì cả !

 10. Theo mình, tướng Tử Ngu mới chỉ ăn có 1 đao của Dương tướng thôi đã thành ra tàn phế. Vậy mà, lúc Ảnh giao đấu và hạ gục Dương tướng đã ăn đến 3 4 đao thì khó mà lành lặn được. Có làm vua thì cũng chả sống thọ được đâu =)))
  Còn về phim thì quá hay rồi, đỉnh thực sự, đưa ng xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một màn đấu trí cân não giữa nhà vua và Tướng quân. Một màn đấu tay đôi kịch tính, mãn nhãn giữa Ảnh và Dương tướng.
  Quá hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *