#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngay sau khi Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị xem xét kỷ luật giáo sư Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Tri Thức, vì ‘suy thoái tư tưởng chính trị,’ giới trí thức phản ứng mạnh bằng cách tuyên bố công khai từ bỏ đảng, thậm chí từ chức.
PGS-TS. Mạc Văn Trang, một trí thức Hà Nội có trên 54 năm tuổi Đảng và nhiều năm làm việc ở Viện Khoa học-Giáo dục, tuyên bố ra khỏi Đảng hôm 26/10, nói với VOA rằng việc giáo sư Chu Hảo bị xem xét kỷ luật là đòn đánh vào giới tinh hoa của Việt Nam nhằm triệt tiêu những tư tưởng tiến bộ.
Bản thân giáo sư Chu Hảo cũng đã thoái Đảng, trong một tuyên bố ngày 26/10 ông viết: “Tôi tự nguyện từ bỏ đảng CSVN, ngay từ hôm nay, để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn: Góp phần nâng cao dân trí theo tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển; chủ yếu thông qua các hoạt đồng văn hóa và giáo dục. Đề nghị Chi bộ, và các cấp ủy xóa tên tôi trong Danh sách Đảng viên.”
Ông Trần Nam, trung tá Quân đội Việt Nam, sau hơn 18 năm gắn bó với Đảng, đã tuyên bố từ bỏ Đảng hôm 26/10 vì đã quá “giác ngộ.” Ông Nam chia sẻ với VOA về vai trò lãnh đạo của Đảng hiện nay:

“Tôi nghĩ rằng họ có một vai trò quan trọng, nhưng vai trò đấy dường như không phải phục vụ cho lợi ích của nhân dân, của dân tộc, mà chủ yếu là phục vụ cho việc giữ chính thể tồn tại nhiều hơn lợi ích của nhân dân, của dân tộc.”

Trên Facebook cũng xuất hiện các trí thức và viên chức bỏ Đảng như: Giảng viên Đại học Khoa Học Tự Nhiên Trần Thanh Tuấn, Trung Uý Quân Đội Nguyễn Hữu Chiến, Nguyên phó chủ tịch Huyện Bình Chánh Hà Quang Vinh, Giảng viên Học viện Âm nhạc Huế Dương Bích Hà, đảng viên trẻ Nguyễn Việt Anh, Luật sư Lê Văn Hòa, nhà văn Mai Tú Ân…

Ông Trần Nam dự báo rằng sẽ có nhiều người từ bỏ Đảng vì Đảng đã gây ra quá nhiều bức xúc trong nhân dân.

“Tôi thấy rằng Đảng không làm theo những gì Đảng thường nói. Có nhiều vấn đề Đảng gây bức xúc cho nhân dân. Tôi nhận định rằng với tình hình này thì càng ngày càng có nhiều người rời bỏ hàng ngũ Đảng để quay về với nhân dân.”

Vào tối hôm 29/10, đài Truyền hình Trưng ương Việt Nam VTV đã có một phóng sự “đấu tố” giáo sư Chu Hảo, cho rằng ông đã được góp ý nhưng “không nhìn vào thực tế của đất nước.”

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/giao-duc-tri-thuc/

19 Replies to “Sau Chu Hảo, ít nhất 13 trí thức bỏ Đảng (VOA)”

  1. Vài người bỏ đảng không thể làm cho đảng yếu đi mà ngược lại, nó làm đang tinh hoa hơn .tất nhiên đảng luôn biết lắng nghe và đổi mới.

  2. Vào Đảng chỉ nhăm nhe lên chức để ăn cắp. Hãy nhìn quan chức Đảng xem lương của nó bao nhiêu mà tài sản nó thế nào. Cứ nhìn Thằng chủ tịch HN là biết

  3. Thực ra Đảng là một tổ chức trong xã hội. Ai thích thì vào, ai không thích thì ra. Đó là bình thường, đừng bao giờ nghĩ bỏ Đảng hoặc bị Đảng khai trừ là xấu xa. Nhiều khi nó là ngược lại.

  4. Giáo Sư đã tuyên bố "Bỏ đảng"…thì việc csvn quyết định "kỷ luật" sau đó chỉ là trò hề!
    Thiển nghĩ, đảng chỉ có thể "kỷ luật" đảng viên…khi họ còn ở trong đảng, còn là đoàn viên…
    Một khi họ đã chính thức tuyên bố bỏ đảng, ra khỏi đảng…thì chuyện đấu tố, kỷ luật, khai trừ cũng chỉ là thừa thãi, lố bịch…trò hề rẻ tiền?

  5. Cái đảng độc tài độc ác…gần chết mới bỏ đảng….tụi ông là những thằng ngu…trí thức cái mẹ gì…vô tri vô giác thì có….

  6. Chỉ những người không tìm được sự giàu có do đảng mang tặng mới từ bỏ thôi. Còn lại thì “đảng là cuộc sống của ta” chỉ có cái chết mới có thể chia lìa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *