Tiến sĩ Tường Vũ tại diễn đàn South East Asia Forum, đại học Berkeley: “Chính sách Việt Nam cho đến nay, mặc dù có những trao đổi bên trong, nhưng vẫn chưa có những thay đổi cơ bản. Chính sách vẫn là thân Trung Quốc hơn thân Hoa Kỳ.”

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/chinh-tri-chinh-sach/

44 Replies to “Tiến sĩ Tường Vũ: "Chính sách VN vẫn là thân TQ hơn thân Hoa Kỳ."”

 1. Giáo sư chính trị Tường Vũ đây ư..
  Ô này chẳng hiểu cái cóc gì? Nói mà không bằng đứa trẻ nên 3..
  Ném cái bằng gáo sư đi cho dành..

 2. Trình bày nội dung rõ ràng , có tính khoa học như TS Lan Anh mới phục! Chứ nói lắp ba lắp bắp và nội dung trinh bày quá nghèo nàn thế thì đưa ra hội thảo cũng chán !!! Mình nghiên cứu chính trị mà dùng nhận xét về chính sách của một quốc gia thiếu chính xác như thế thì tự hạ thấp mình !

 3. chính sách VN là đéo thân thằng nào hết ok?..ko bh ngu lại thân với thằng gây tang tóc cho mình chưa chấm dứt được nửa thế kỉ

 4. Hãy xem học giả Mỹ nói gì về đối ngoại của VN?
   
  The Diplomat ngày 31/3 đăng bài phân tích của hai học giả Nhina Le từ đại học George Mason tại Hoa Kỳ và Koh Swee Lean Collin từ trường S. Rajaratnam đại học Công nghệ Nam Dương Singapore cho rằng:
  "Việt Nam nên kiên trì vừa hợp tác, vừa đấu tranh sẽ bảo vệ được
   – Nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" là một cách tiếp cận thực tế sẽ giúp người Việt "không để trứng vào cùng một giỏ".
  AP: Việt Nam muốn Hoa Kỳ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương"Nga quay lại Biển Đông, với Trung Quốc là họa chứ không phải phúc"Việt Nam-Philippines có thể trở thành đối tác chiến lược?
  The Diplomat ngày 31/3 đăng bài phân tích của hai học giả Nhina Le từ đại học George Mason tại Hoa Kỳ và Koh Swee Lean Collin từ trường S. Rajaratnam đại học Công nghệ Nam Dương Singapore cho rằng, với những quốc gia trở tành tâm điểm cạnh tranh địa chính trị của các cường quốc như Việt Nam, chính sách đối ngoại có nguyên tắc sẽ giúp Việt Nam tìm kiếm được lợi ích quốc gia của mình. Nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" là một cách tiếp cận thực tế sẽ giúp người Việt "không để trứng vào cùng một giỏ".
  Nói vấn đề vịnh Cam Ranh "gây phiền hà" quan hệ Việt – Mỹ là không đúng
  Bình luận của hai học giả xoay quanh việc Washington coi các chương trình thu thập tin tức của máy bay ném bom chiến lược của Nga gần căn cứ Mỹ tại đảo Guam là "khiêu khích". Đã có quan chức Mỹ lên tiếng đề nghị Việt Nam đảm bảo Nga không thể sử dụng cảng Cam Ranh tiến hành các hoạt động mà học cho là "gây căng thẳng" trong khu vực. Moscow đã bác bỏ những lo ngại này của Washington. 
  Một số phương tiện truyền thông cho rằng vấn đề vịnh Cam Ranh có thể "gây phiền hà" trong quan hệ Việt – Mỹ là không đúng, hai học giả lưu ý. Đã có sự bùng nổ gần đây trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mà một phần không nhỏ là do những căng thẳng với Bắc Kinh về lãnh thổ, hàng hải trên Biển Đông.
  Washington cam kết nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam và để ngỏ khả năng dỡ bỏ hoàn toàn trong tương lai. Mỹ cũng đồng ý cung cấp tàu tuần tra hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực an ninh hàng hải. Việt Nam cũng được cho là đang quan tâm đến mua máy bay tuần tra hàng hải P-3 Orion cũ của Hoa Kỳ. Hai học giả bình luận, chắc chắn rằng mối quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển tốt đẹp, tích cực, dù hai bên có thể còn một số bất đồng. 
  Độc lập, không liên minh, không liên kết là lựa chọn đúng
  Việt Nam đã không đi lệch khỏi chính sách đối ngoại của mình hậu Chiến tranh Lạnh được thừa nhận từ lâu, trong đó nhấn mạnh một số nguyên lý quan trọng, chẳng hạn như độc lập, không liên minh và không liên kết. Cách tiếp cận này nhấn mạnh yếu tố vừa hợp tác, vừa đấu tranh. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam thích nghi với những thay đổi về địa chính trị thời Chiến tranh Lạnh. Nó cũng giúp Việt Nam rất nhiều trong sự nghiệp Đổi mới. Điều này có nghĩa, Việt Nam vừa tìm kiếm những người bạn mới, nhưng vẫn duy trì gìn giữ tình bạn truyền thống. Mối quan hệ Nga – Việt nằm ở vế thứ 2.
  Từ năm 1991 Việt Nam đã thống nhất nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh". Xu hướng này bắt nguồn từ thực tế rằng người Việt luôn cố gắng không để đất nước mình trở thành nơi bất cứ cường quốc nào có thể đặt căn cứ quân sự. Ví dụ trong năm 1990 Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã khẳng định: Vịnh Cam Ranh là một căn cứ của Việt Nam, không có gì để làm với Liên Xô. Những quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ hoàn toàn có thể truy cập vào Cam Ranh nếu họ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa Moscow không thể biến vịnh Cam Ranh thành chỗ đứng chân quân sự của mình ở Đông Nam Á.
  Tin tức về hoạt động của máy bay Il-78s của Nga không có gì mới, mặc dù truyền thông có xu hướng gắn nó với khủng hoảng Ukraine. Sự xuất hiện của một chiếc máy bay tiếp dầu có thể được coi là một phần của thỏa thuận rộng hơn, trong đó Moscow được phép truy cập và sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh của Việt Nam. 
  Trong thực tế mối quan tâm của Nga về việc phục hồi quyền truy cập vịnh Cam Ranh đã xuất hiện sau khi khủng hoảng Ukraine bùng phát. Trong giai đoạn 2013-2014 khi cuộc khủng hoảng Ukraine đang cao trào, một số người bao gồm một số nghị sĩ Nga đã nói về (mong muốn) mở lại căn cứ hải quân Nga ở Cam Ranh như một phần kế hoạc tăng cường sức mạnh quân sự toàn cầu của Nga. Báo chí Nga cũng đề cập khả năng mở một trung tâm duy trì hoạt động hải quân của nước này ở Cam Ranh, nhưng cả hai nước đều đã không đặt ra vấn đề này.
  Điều này là không thể đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, tất cả các nước đều có thể hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng của vịnh. Và Việt Nam không có ý định để vịnh Cam Ranh trở thành một căn cứ quân sự của bất cứ nước nào. Nhưng các hoạt động truy cập và sử dụng dịch vụ sửa chữa vẫn được mở rộng cho tất cả tàu hàng hải và quân sự nước ngoài ở Cam Ranh.
  Vịnh Cam Ranh trong trục cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung – Nga
  Mặc dù Washington quan tâm và mong muốn tiếp cận nhiều hơn tới vịnh Cam Ranh trong chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương, có thể người Mỹ cảm nhận được rằng Bắc Kinh sẽ trở thành ngư ông đắc lợi nếu vấn đề Cam Ranh trở thành chất xúc tác đe dọa quan hệ Việt – Mỹ.
  Cả Trung Quốc và Nga đều có lợi ích chung trong một trật tự thế giới đa cực. Sự hiện diện tăng cường của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có việc máy bay quân sự Nga tiếp cận không phận đỏa Guam dường như được thiết kế để gửi 2 thông điệp đến Washington. Đầu tiên, Washington không nên can thiệp vào lợi ích của Nga ở châu Âu, đặc biệt là Đông Ukraine và các nước cựu thành viên SNG. Thứ hai, nếu Mỹ tiếp tục các hành động tăng cường hoạt động quân sự của NATO ở châu Âu, Nga có thể phản ứng bằng cách sử dụng châu Á – Thái Bình Dương như cửa sau để thực hiện chiến lược ngoại giao pháo hạm.
  Mặc dù không có thỏa thuận chính thức giữa Moscow với Bắc Kinh về vai trò tiềm năng của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Biển Đông, hai nước vẫn có thể nhắm mục tiêu chung vào lợi ích của Mỹ ở khu vực nhạy cảm này. Người Trung Quốc hiện vẫn chưa có đủ điều kiện cần thiết để mạo hiểm chiến tranh ở Tây Thái Bình Dương. Quân đội Trung Quốc chỉ mới bắt đầu chuẩn bị cho xu thế đó.
  Vịnh Cam Ranh trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng địa chính trị, địa chiến lược của các cường quốc trong khu vực bất ổn. Chắc chắn rằng một số người ở Washington vẫn tin là việc Nga sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh là thách thức an ninh với Hoa Kỳ để lấy lý do ép Việt Nam chấm dứt điều này. Nhưng nếu Washington đe dọa sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, với người Việt vẫn có lợi và vì 3 lý do nó sẽ không xảy ra.
  Đầu tiên, ngay cả khi Washington quyết định duy trì lệnh cấm vận vũ khí cục bộ, Việt Nam vẫn có lựa chọn thay thế. Những năm gần đây Việt Nam đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Israel, châu Âu đang muốn bán vũ khí. Việt Nam đã sử dụng một số dịch vụ của nhóm này. Thứ hai, Hoa Kỳ đánh giá quan hệ với Việt Nam ngày càng như một đoàn thể. Do đó với những tranh cãi về các chuyến bay tiếp dầu của Nga từ Cam Ranh, Washington đã liên tục cố gắng nhấn mạnh rằng đây không phải yếu tố làm căng thẳng quan hệ Việt – Mỹ. Cuối cùng Việt Nam vẫn có thể dựa vào ASEAN với tư cách thành viên trong trường hợp Washington "trả thù".
  Hai học giả này cho rằng, Việt Nam chắc chắn cần Mỹ như một đối trọng với Trung Quốc đang trỗi dậy, nhưng đồng thời Hoa Kỳ cũng không phải lựa chọn duy nhất của Việt Nam. Ngày nay Việt Nam được thừa hưởng một nền tảng ngoại giao vững chắc, quan hệ kinh tế an ninh với rất nhiều đối tác trên toàn thế giới.
  Washington không có quyền ngăn Việt Nam cho Nga truy cập sử dụng dịch vụ ở Cam Ranh, bởi vì Moscow không phải đối tượng duy nhất. Chính quân đội Mỹ và các nước khác như Ấn Độ cũng trở thành khách thường xuyên ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam. Nếu Việt Nam vẫn muốn được xem như một thành viên độc lập trên vũ đài chính trị quốc tế, Việt Nam cần tuân thủ trung thành nguyên tắc đối ngoại của mình hậu Chiến tranh Lạnh. Vịnh Cam Ranh sẽ không trở thành căn cứ quân sự của bất cứ quốc gia nào, và đồng thời nó cũng được mở cửa cho các khách hàng đa dạng đến sử dụng dịch vụ, kể cả tàu quân sự và dân sự.

 5. VIỆT NAM CÓ SỢ TRUNG QUỐC ĐI NỮA THÌ CŨNG CÓ GÌ SAI TRÁI ĐÂU, HỌ LỚN MẠNH HƠN MÌNH BIẾT BAO NHIÊU LẦN, KHÔNG SỢ MỚI LẠ !
  MIỄN LÀ ĐỂ CHO THẰNG LỚN HƠN KHÔNG DÁM ĐỤNG VÀO MÌNH LÀ CHIẾN THẮNG RỒI!
  VIỆT NAM HIỆN NAY THỰC SỰ ĐANG ĐỔI MỚI TỪNG NGÀY, THEO XU HƯỚNG HÒA NHẬP THẾ GIỚI ĐẤY CHỨ! AI KHONG NHÌN THẤY MỚI NÓI LUNG TUNG VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM THẾ.

 6. VIỆT NAM ĐÃ CÓ QUAN ĐIỂM RÕ RÀNG : KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO AI, KHÔNG DỰA DẪM VÀO AI…, CÒN VIỆC NGOẠI GIAO THÌ PHẢI KHÔN KHÉO CHỨ, MẤY THẰNG GIÁO SƯ DỞM NÀY CỨ THẮC MẮC NHỮNG CÁI VỚ VẨN ĐỂ LÀM GÌ , CHỈ BIẾT 1 MÀ KHÔNG BIẾT 10.

 7. Thà chơi vơi ban xa còn hơn láng giêng tiểu nhân xấu bụng ngươi VN bênh ung thư bênh viên ko có chổ chứa củng do thuốc độc của thằng láng giềng trên cạn thì thương lái thâu mua những thứ tai hại cho ngươi nông dân nhà thầu thì lam ăn ở VN mà tuyển toàn công nhân TQ không có gì cho người Viêt dươi biển thì đánh đâp cươp phá ngư dân Viêt có ngu mới không thấy tai hại khi chơi vơi tên tiểu nhân

 8. VN sợ TQ, thân TQ!? Ủa thế chống Tàu làm ccm gì thế? Đặt bút kí tuyên bố 2 quần đảo của Tàu phát thế là xong, chống làm gì?

 9. Cộng đồng mạng ở Việt Nam đã có rất nhiều thánh! Thánh tán gái, thánh phồng tôm v.v… Ông này nên được phong là "Thánh học giả" hoặc là "thánh giáo sư"!

 10. Tôi không am hiểu nhiều về các vấn đề dạng này nhưng theo ý kiến cá nhân thì VN không thể không cải thiện quan hệ với Mỹ nhưng phải làm sao để tối đa lợi ích quốc gia và tối thiểu bất lợi từ mối quan hệ đó bởi cái giá để chơi với Mỹ không bao giờ rẻ. Nhiều người nói phải liên minh với Mỹ dựa vào họ chống lại tham vọng bành trướng của TQ nhưng lại quên 1 thực tế không thể thay đổi TQ là nước lớn và là láng giềng của VN quay lưng lại với láng giềng để ngả về 1 đối tác xa xôi không phải 1 sự lựa chọn sáng suốt. Cứ nhìn Philippines nước có mối quan hệ ràng buộc với Mỹ từ thế kỷ 19(là thuộc địa) và sau đó là 1 hiệp ước an ninh chung nhưng cũng không thể cứu Phi thoát khỏi dã tâm của TQ (Scarborough đã bị TQ khống chế hoàn toàn bởi thực lực yếu kém của Phi và phản ứng yếu ớt từ đồng minh Mỹ) tương lai có thể còn đen tối hơn. VN hãy cứ chơi với cả 2 gã khổng lồ tranh thủ lợi ích từ sự đối đầu của họ chưa đến phút cuối cùng thì không nên theo hẳn 1 phe nào bởi vì lợi ích quốc gia của mình họ có thể bán đứng chúng ta bất cứ lúc nào, nếu TQ lấn tới như vụ HD981 thì VN vẫn cứ đấu tranh kiên quyết như vừa qua nhưng không để xảy ra xung đột vũ trang, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra thì phải đánh đánh đến cùng đánh bằng mọi cách không để việc đã rồi, lúc đó hãy tính đến vấn đề liên minh nhưng tôi tin là TQ sẽ không dại dột mà dồn VN vào chân tường bởi họ hoàn toàn hiểu sức phản kháng của người VN đến đâu thiệt hại cho TQ sẽ cực kỳ lớn. Lịch sử đã dạy cho dân tộc ta những bài học phải trả bằng sương máu VN từng bị chia cắt 2 phía 1 bên thân TQ 1 bên thân Mỹ, thân TQ thì bị họ bán đứng sau đó là cản trở VN thống nhất và đâm sau lưng VN, 1 phe thân Mỹ thì bị bỏ rơi Mỹ đi đêm với TQ hậu quả là bị chiếm QĐ.HS dù đã xin Mỹ trợ giúp nhưng không được đáp lại bất chấp thực tế 2 bên là đồng minh. Ảo tưởng rằng Mỹ sẽ vì 1 nước nhỏ mà hy sinh mối quan hệ với TQ là 1 sai lầm Mỹ – Trung có đối đầu nhưng bên nặng bên nhẹ là điều không khó để xác định, người VN phải tự đứng trên đôi chân của mình người khác có giúp thì là cái quý mình trân trọng nhưng không thể ỷ lại, chậm nhưng mà chắc hãy cứ tiến lên rồi sẽ tới đích.

 11. Nói chung là bài tham luận của ông này nông cạn hời hợt thiên kiến,nhận thức ,tầm nhìn biến động thế giới thì lạc hậu ,sai lầm .Xem phát biểu của ông ta lủng củng,ấp úng ,so với phát biểu của Ts Lan Anh thì sẽ thấy khả năng và trình độ như thế nào !

 12. Xin lỗi anh Lân, Em chịu hết nổi rồi, sau khi xem xong cờ nhíp và đi tollet, em vào đây viết vài lời trước khi đi tiếp. "Giáo sư tiến sĩ Tường Vũ có dạy: Lịch sử Vn và Tq "TƯƠNG ĐỐI HÒA BÌNH" chắc em phải về đốt hết sách lịch sử thay bằng tờ giấy tương đối hòa bình cho nó đỡ tốn kém. Giáo sư có bảo sao khi hệ thống XHCN sụp đổ thì VN nghiêng hẳn về TQ để mà chống đế quốc, chắc em phải chửi ông Cờ Lin ton vì cái tội Stupid khi bình thường hóa quan hệ , chú Obama vì  nâng mối quan hệ lên đối tác toàn diện với Vn. Hóa ra 2 tổng thống mỹ dốt hơn giáo sư ko nhìn thấy được sự thật tư do chói sáng mà giáo sư đã thấy. Rồi sao đó em lại phải dông qua ấn độ và Nhật Bản để răn đe hai anh Pranab Mukherjee và anh Xin vô Abe vì cái tội khờ dám đem tiền với tàu ra tài trợ tín dụng cho đệ tử kẻ thù là VN. Rồi lại bơi xuồng qua hỏi anh Philipin cách nào kí liên minh với mỹ, rồi cách nào để Tq chiếm được cái bãi cạn scarborough mà mỹ ko đá động j tới để có cớ mà đi kiện giống anh philipin mới thỏa cái bộ đồ lòng của GIÁO SƯ TIẾN SĨ Tường Vũ, quả thật từ xưa đến nay, từ đông tới tây từ bắc tới nam chưa có 1 cái viện hàn lâm nào, 1 cái university nào có được 1 cái nghiên cứu "khủng khiếp " như GIÁO SƯ TƯỜNG VŨ", sử sách sẽ lưu danh, làm đảo lộn mọi trật tự của địa chnhs trị thế giới, quả là bái phục

 13. 2p45 : "À thì mà là a tôi cho thấy trong lịch sử Vn trung quốc thì à mà a tương đối hòa bình, và "ực" có cái huyền thoại là à dân tộc Vn anh hùng chiến thắng TQ thì cũng có thể có thật, nhưng mà nhưng mà thật sự thì nó phức tạp hơn là như vậy, sau đó tôi nói đến chính sách của chính phủ Vn từ những năm chiến tranh cho đến nay"…..hihi nghe cứ như 1 bác xe ôm ở Vn trả bài lịch sử lớp 6-7. Ông tiến sĩ ơi là ông tiến sĩ, ông có biết tại sao hs Vn sợ môn sử ko?. Bởi vì từ khi khai sinh đất nước từ thời cổ đại tới trung đại rồi hiện đại Vn và TQ đã quá nhiều lần đánh nhau với biết bao cuộc chiến xâm lược của TQ. Ông thân là tiến sĩ địa chính trị, lại là 1 người Vn mà phán 1 câu xanh rờn rằng tương đối hòa bình, giống tiến sĩ địa mà hô trái đất hình vuông. Nói chuyện thì lấp ba lấp bấp thiếu tự tin cả cái vấn đề chuyên môn. Vâng, ông được các anh hùng ở đâu đây phong là " thực sự chắc chắn bạn chưa hiểu đến 1 nữa những gì ông ấy nói" hihi, sao mà hiểu đc hả ông?. Ông đang nói nước nào vậy?.

 14. Trích : "quan hê Vn -Tq trong lịch sử thi tuong đối hoà bình . … Có cái huyền thoai Vn anh hùng chiến tháng Tq thì củng có thể có thât … Nhung thuc tế phức tap hon …" >>>> giáo xu Tq 100%

 15. Xin lỗi Tiến sĩ Tường Vũ vì câu " thân Trung hơn thân Mỹ"  đã nói lên một phần nào Tiến sĩ chẳng hiểu gì về chính sách " ba  không" của Nhà nước Việt Nam. Vấn đề không phải liên minh để " chống" lại nước khác mà phải tìm ra lợi ích chung của các bên trong vấn đề tranh chấp để cùng nhau giải quyết ổn thỏa. Nước Mỹ chắc chắn nhận biết được điều này, thậm chí cả ASEAN đều hiểu rõ. Việt Nam không cần giãi thích gì nhiều để những người có lương tri trong và ngoài nước nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất.  Những kẽ cực đoan, một số được giáo dục ở Mỹ về mọi khía cạnh đời sống ở Việt nam không mang tính khách quan mà chi mang tinh phá hoại đất nước. Họ tự cho mình là tri thức mà hành động sai lầm ngay cả trong phát ngôn.  Cháu năm nay 23 tuổi thôi mà cháu còn hiểu, chẳng lẽ bác với học vị " Tiến sĩ" mà bác không hiểu?  Chữ " thân" mà bác nói chỉ dành cho những kẽ thấp hèn, bắt quàng làm họ, những kẽ yếu kém chỉ biết nương tựa mà không biết phản kháng.  Nghe rất là con nít thưa bác! 

 16. Ông này tiến sĩ mà nói chả đâu vào đâu. Tri thức gì loại này. Việt nam chúg tôi thật ra là chả theo thằg nào. Tụi tầu chó chúg nó là nước lớn. Giàu mạnh. Nước ta thì vừa mới thống nhất chưa được nửa thế kỉ. Thế giới thay đổi thì chóg mặt. Toàn tự lực tự cườg fát triển thôi. Khổ cho người việt ta chịu thiệt thòi đủ thứ. Nhữg ai yêu nước thì cố gắg lao độg và học tập đi. Biết thân biết fận mình 1 tý. Tôi thấy thươg hại cho dân tộc mình quá trời. Khổ quá…

 17. tôi nghĩ ts Tường vũ chưa đúng! kẻ thù hiện nay của vn là TQ ,không phải là Mỹ .do hoàn cảnh, do mất cảnh giác.! vn đang lệ thuộc kinh tế, chưa đủ mạnh về quân sự để đối đầu TQ trên biển! nên cần có thời gian!   VNCH,Irắc,Ucraina có chiến thắng chưa?thân Hoa kỳ ngay bây giờ! không phải là hành động khôn ngoan!

 18. toàn mấy tay tào lao , quan trọng là chính phủ Mỷ họ nghỉ gì và quan hệ thế nào với VN , còn lại mấy tay này ảnh hưởng mẹ gì , tào lao zzz

 19. Đúng là quá buồn cho nhận thức của đám lưu vong chính trị HN, thế mà cũng là tiến sỹ nghiên cứu chính trị còn thua xa hiểu biết, nhận thức của người nông dân Việt Nam.Càng nói ra thấy xấu hổ cho cccđ,làm mất mặt người Việt,lại còn bày đặt phân tích nọ kia.Có lẽ ông "Lân" này chơi ác đưa cái ngu dốt u muội của tiến sĩ dởm làm trò cười cho thiên hạ.

 20. cái thằng "tờ sờ" này mang tiếng nhà ngiên cứu lịch sử, nhưng tầm hiểu biết về lịch sử Việt  nam của nó không đầy gang tay, nhận thức quá kém, đáng thương cho đam sinh viên của nó, nước Mỹ thật giàu có và bao dung,/./

 21. Vị "Dáo Xư" nầy nói rằng "chuyên nghiên cứu về lịch sử và chánh trị" vậy thì hãy cứ tiếp tục :"Ngâm cứu" đi khoan hãy nói chiện tránh trị! nội câu nói của Ngài rằng: "trong lịch sử có thể người Việt Nam là anh hùng đấu tranh chống Trung Quốc thật" về kiến thức lịch sử vì " Dáo Xư" đang học nên cũng không chấp, Nhưng về nhận thức thì giống như một đưá trẻ nít quá ta! Bởi " dáo xư" không có hiểu Chữ THÂN là gì, thế nào là THÂN? sau nhiều năm tìm hiểu thì tôi xin bật mí cho " dáo xư" biết một thực tế đối với " dáo xư" thì có vẻ RẤT KÌ LẠ đó là chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Cộng CHƯA KHI NÀO NGƯNG! lúc âm thầm nhưng rất quyết liệt, khi bùng nổ rất dữ dội rất khốc liệt NHƯNG BIÊN GIỚI VIỆT-TRUNG TRÊN THỰC TẾ CŨNG CHƯA KHI NÀO ĐÓNG CỬA, dân chúng hai nước vẫn cứ qua lại làm ăn buôn bán! Không kèm theo ĐIỀU KIỆN NHÂN QUYÊN NHÂN BÁNH, TỰ DƯNG RÂN CHỦ , về điều này " dáo xư" nên tiếp tục "NGÂM CỨU "  Nha!

 22. Cám ơn Giáo Sư Tường Vũ. Những nghiên cứu của Ông về chính sách Việt Nam sẽ rất quan trọng cho các thế hệ trẻ tại hải ngoại học hỏi về lịch sử chính trị của đất nước Việt Nam trong hoàn cảnh tranh chấp lãnh thổ tại biển đông.

 23. Bài học cho việc thân Mỹ của VNCH thời Ngô Đình Diệm chắc giáo sư chưa nghiên cứu qua chắc? Diệm cố thoát ra khỏi Mỹ thì bị giật dây đảo chính và bị giết tươi đó… cái này thì khỏi cần thông tin chính thống hay k chính thống! chỉ cần gát tay lên trán và suy nghĩ thì GS cũng nghĩ ra mà.

 24. Khối CS Liên Xô sụp đỗ VN quay lại Thân TQ để được bảo vệ, Vậy chứ Đất nước CuBa nhỏ bé xây dựng CNXH đứng ngay Ông trùm và cả khối tư bản ai bảo vệ cho CuBA vậy cha ráo sư lòi sỉ. Ngay cả Mỹ, Nhật, Nga, Ấn quốc gia nào cũng muốn kết thân hợp tác toàn diện với Trung quốc Ông nhìn kỹ lại đi có quốc gia nào chống đối TQ bằng VN không, luôn luôn bát bỏ những tuyên bố của TQ.

 25. Những gì vị giáo sư này trình bày hoàn toàn không có tính xây dựng đóng góp, Những thông tin ông ấy đưa ra hoàn toàn có lợi cho TQ. Rõ ràng là chống đối lại Dân tộc VN. giả sử ong này không phải là người gốc Việt mà là người TQ , hay bất kỳ 1 quốc gia nào khác chắt chắn phía VN sẽ có 1 cuộc họp báo để Phản bác lại những giọng điệu trên.

 26. Ai nói Nhà nước Việt Nam giấu chiến tranh giữa TQ và VN, để hậu thế không biết? Chỉ có hậu thế của những kẻ bại trận, bị tẩy não mới không biết thôi, chứ 90 triệu dân trong nước ai cũng biết hết tiến sĩ quèn ah! Càng nghe càng thấy ông 'tiến sĩ' này cần phải được phổ cập chính sách của VN!

 27. thật đáng buồn cho ông TS, thật sự khi nghe xong ông này nói ( bảng tiếng việt) vì tôi không biết tiếng Anh,(nông dân VN mà,) tôi thật sự nghi ngờ về cái bằng Tiến Sĩ và trình độ đạt được, hay là trình độ ông này quá cao siêu đến nỗi 1 nông dân VN không hiểu ông nói cái gì? 

 28. Thừa hiểu  ý đồ chính trị của vị GS này… nhưng vẫn không thể nhịn cười vì lập luận yếu ớt, nặng tính xuyên tác và ba xạo trắng trợn. Ôi trời… VN lắm GS giấy đã thấy bùn, hải ngoại GS người gốc VN lại còn tệ hơn… Truyền thống đại đoàn kết dân tộc giờ đây chả còn ở những đứa con hoang này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *