Tiền Trung Quốc chiến tranh thương mại và chính sách nên có của Việt Nam
Đồng Nhân dân tệ (Yuan) của Trung Hoa đã chính thức được lưu hành kể từ ngày 12/10/2018, trên nguyên tắc chỉ giới hạn tại 7 Tỉnh Việt nam tại biên giới Việt-Trung, nhằm tạo dễ dàng mua bán và trao đổi hàng hóa cho nhân dân hai nước. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ vạch ra những sai sót quan trọng và viễn ảnh không tốt đẹp cho tương lai đồng bạc Việt Nam, và nhất là hiểm họa lệ thuộc sâu hơn vào Trung Hoa của nền kinh tế non trẻ Việt Nam.
***
Việt Nam (VN) đã có những tính toán nguy hiểm khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông Tư 19 (TT19) cho phép tiền NDT (nhân dân tệ) của Trung Quốc được sử dụng tại 7 tỉnh biên giới Việt-Trung , có hiệu lực từngày 12/10/2018, gồm : Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang và Quảng Ninh.
QUY ĐỊNH CHUNG
Theo Điều 1 của TT19 thì:
1. Thông tư này quy định các nội dung liên quan đến quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, bao gồm:
a) Thanh toán trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ qua biên giới của thương nhân;
b) Thanh toán trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ của cư dân biên giới;
c) Thanh toán trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ tại chợ biên giới;
d) Các hoạt động ngoại hối khác quy định tại Chương IV Thông tư này.
2. Việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam (VND) tiền mặt và Nhân dân tệ (CNY) tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về mang ngoại tệ tiền mặt, VND tiền mặt khi xuất cảnh, nhập cảnh.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Thương nhân Việt Nam, thương nhân Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
2. Cư dân biên giới Việt Nam, cư dân biên giới Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
3. Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối tại Việt Nam (sau đây gọi là ngân hàng được phép).
4. Chi nhánh của ngân hàng được phép đặt tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc (sau đây gọi là chi nhánh ngân hàng biên giới).
5. Tổ chức kinh doanh hàng miễn thuế, tổ chức cung ứng dịch vụ ở khu cách ly tại các cửa khẩu quốc tế, tổ chức kinh doanh kho ngoại quan tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc.
6. Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động thanh toán trong thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
LẠC QUAN VÀ BI QUAN
Phía Việt Nam nêu ra hai cái lợi ngắn hạn trước mắt được dẫn chứng qua thông tin “đại chúng” hay trong vài tài liệu dẫn đến TT 19 là:sẽ “giúp thương nhân VN sản xuất và buôn bán dễ dàng hơn ở các tỉnh biên giới” ; và hy vọng “giúp giới sản xuất và đầu tư TQ di chuyển một số hãng xưởng sản xuất và dự án đầu tư sang VN”.
Quan điểm lạc quanvề TT 19, cho rằng “nhờ có các văn bản bảo đảm chặt chẽ phạm vi áp dụng và cơ chế giám sát việc lưu hành đồng Nhân dân tệ” mà những lo ngạivề viễn ảnh dùng lan tràn tiền TQ trên toàn lãnh thổ VN và hiểm họa Trung hóa cả tiền tệ và nền kinh tế trong tương lai đã được phòng ngừa.

Nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì hy vọng được nêu ra về “cố gắng giới hạn phạm vi áp dụng” và “cơ chế giám sát chính sách chặt chẽ để bảo đảm việc tuân thủ luật pháp” là nhữngviệc khó thành công không lạ gì ở Việt Nam.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/chinh-tri-chinh-sach/

24 Replies to “Tiền Trung Quốc, chiến tranh thương mại và chính sách nên có của Việt Nam”

 1. toan dan viet nam khong nien dung dong tien te cua trung quoc??? nieu dung tien ddan nhan te?? cua tau cong la mat nuoc? mat chu quyen viet nam?

 2. tiền là máu của nền kt và tiền ndt đem đi khắp nước mà không giao dịch thì không phạm thông tư có nghĩa chết theo tiền lạ.

 3. Nói là tính toán sai thì cũng chưa hẳn là đúng, vì chủ tịch tỉnh mới nhận chức đồng thời cũng fai nhận lệnh luôn, trên bảo dưới, dưới không dám ko nghe.

 4. Nhắc nhẹ scandal nghe lén văn phòng chính phủ Đức của Mỹ để thấy thằng nhãi ranh VC chỉ bắt nạt dân đen là giỏi, chứ đừng nghĩ hàng tàu nhãn việt mà qua mặt Mỹ. Ôi, cs đúng thật là cái bánh vẽ ko tưởng. cs luôn đi ngược với sự tiến bộ của văn minh loài người. cs VÔ LOÀI. ko thể giải thích CS theo lẽ thường hay logic. Thứ tệ hại nhất từng tồn tại trong ls loài người. Ko nơi nào dung chứa chấp nhận nó, ngay cả khi nó chết đi

 5. Đúng là Độc lập – (Trừ) Tự do – (Trừ) Hạnh phúc
  Máu chảy trong ta dòng Trưng, Triệu
  Không chịu khom lưng trước giặc tàu

 6. Thấy gương chủ tiệm nước trần đại quang ko?chết đúng quy trình,đúng thời điễm,đúng ý thiên triều em nào ko sợ?phải cố mà sống hoà nhập với kẻ xấu và làm cho nó bớt xấu hơn(Trương giang Long nói xong là bốc hơi luôn).

 7. trung quốc ; dù thế nào , tốt xấu thành bại , nghèo giàu , mạnh yếu – người việt nam vẫn phải cảnh giác ; vì bản chất của họ – – –

 8. Sao thằng Tàu Nó giỏi thế… Tiền nhân dân tệ được sử dụng còn tiền đô la thì (cấm).. Dân An Nam Anamit. Rồi sẽ chết hết thôi.

 9. Doi $100 US bi phat 90 trieu, con Tien Tau Thi cho xai tren Lanh tho VN..DCSVN dang kien Tri bien VN Tro thanh mot vung tu Tri . My danh TC va vi VN tiep Tay cho Tau, Thi se bi danh thue giong Tau.. VN muon cung Chet ca chum Thi se duoc toai Nguyen..

 10. Cho dung Tien Tau tren Dat nuoc VN, Thi VN da mat doc lap, Tau se in Tien giay de mua Dat , mua khoang San VN , va de bep Tien VN.. VN Le thuoc dan den mat doc lap , dan den mat nuoc…DCSVN dang dem ca mot dan toc VN tro thanh no Le..

 11. Cái vụ này là giao dịch giữa trọng và tàu đây mà. Tàu hậu thuẫn cho trọng lên ngôi cao với điều kiện lưu thông tiền tàu, quyền lợi của người tàu được nâng thêm một bậc và ảnh hưởng của nước tàu gần như trên toàn lãnh thổ việt nam. Tuy người việt không chấp nhận ngay nhưng về lâu dài cũng sẽ chấp nhận đúng với câu nói của người tàu là " trăm lần nói ko bằng một lần nói có ".
  Vậy lưu thông tiền tàu ta có lợi gì. Xin nói là chúng ta chỉ có hại mà thôi vì kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào tàu. Hại như sau khâu quản lí của ta quá kém khi tiền tàu tràn vào có thể còn nhiều hơn chúng ta nghĩ. Mang nhiều tiền vào như thế để làm gì?. Để mua tất cả những gì mà chúng ta có như tài nguyên và mua cả người việt để làm nô lệ các kiểu cho chúng( nói hơi quá hiểu nhẹ hơn là thuê lao động việt ). Và khi nhiều tiền tàu như vậy sẽ sảy ra loạn tiền, giá cả leo thang người việt không có nhiều tiền để cạnh tranh với tàu ở vùng biên nữa và phải về dưới trướng làm đệ cho tàu. Các bạn haỹ thử nghĩ xem nó quá hại phải không?

 12. Cộng sản đâu có ngu, chúng bán Việt Nam để lấy tiền đút túi chứ đâu có ngu, ai sống, ai chết chúng đâu có quan tâm, nhà cửa ở nước ngoài đã mua đầy đủ, Việt Nam có bốc khói thì lên máy bay là hết chuyện.
  Thế nên đừng nói Cộng sản ngu, Cộng sản nên gọi là một cái giống loài gì đó khác với con người.

 13. Tiền Trung Quốc đã mất giá mà còn cho lưu hành 7 tỉnh. Người ra luật chắc chắn là người của tình báo hoa nam. Nếu không nó cũng là thằng phản quốc. Chỉ có phản quốc nó mới muốn giết chết hết doanh nghiệp việt. Cả đám lãnh đạo tối cao chỉ là lũ bù nhìn sao để một luật vi hiến như vẫn được lưu hành 😤😤😤😤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *