#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn vừa bị chính quyền kỷ luật theo hình thức “khiển trách” vì những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý.

Quyết định kỷ luật đã được Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký vào ngày 31/12/2021 nhưng chỉ mới được công bố đồng loạt trên báo chí vào ngày 6/1/2022. Theo đó, nguyên nhân của quyết định kỷ luật được cho là do ông Nguyễn Trường Sơn đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật về Đảng trước đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn là một trong số hàng loạt lãnh đạo Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 bị kỷ luật gần đây sau kỳ họp 8 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương từ ngày 2-4/11/2021.

Tại Kỳ họp này, Uỷ ban Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra và kết luận Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, nhiều đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh và cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; để nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

Theo uỷ ban này, những vi phạm của ban lãnh đạo y tế đã “gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế, ảnh hưởng lớn đến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Y tế”.

Hàng loạt lãnh đạo y tế sau đó đã bị kỷ luật về mặt Đảng. Trong đó, một loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bị khai trừ Đảng, nhiều lãnh đạo phụ trách về Thiết bị và Công trình y tế bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Các lãnh đạo Y tế chịu hình thức “khiển trách” cùng với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trong đợt này gồm có Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường và Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia Nguyễn Trí Dũng.

Nguyên Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng với nguyên Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cũng đã bị đề nghị xem xét và thi hành kỷ luật trong đợt này.

Ông Trương Quốc Cường bị bắt tạm giam sau đó hơn một tháng, bị khởi tố với cáo buộc thiếu trách nhiệm để 7 loại thuốc giả nhãn mác nhập về Việt Nam tiêu thụ gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng.

Quyết định kỷ luật các cán bộ y tế trên được đưa ra sau khi Việt Nam khởi tố vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma từng gây rúng động dư luận trong suốt hơn 7 năm.

Nguồn: https://gomm.com.vn/

Nguồn: https://gomm.com.vn/goc-nhin/y-te-suc-khoe/

9 Replies to “Việt Nam ‘kỷ luật khiển trách’ Thứ trưởng Y tế | VOA”

  1. tay nầy mặt dầy, chính phủ yếu kém, quy định từ chức, bãi nhiệm đâu rồi…. có xứng đáng tại vị không? tôi khiển trách đồng chí vì hăng say công tác mà không giữ gìn sức khỏe bản thân….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.